Biệt thự Green Pearl

 

Theo quy định hiện hành, vốn pháp định khi thành lập doanh nghiệp bất động sản (BĐS) chỉ là 6 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ thời điểm Luật Kinh doanh BĐS chính thức có hiệu lực, số vốn này sẽ tăng lên 20 - 50 tỷ đồng. Do vậy, đã xảy ra tình trạng đua nhau thành lập doanh nghiệp BĐS trước ngày 1/7 để "né" quy định về vốn pháp định này.Theo số liệu của Hiệp hội BĐS Việt Nam, trong quý I/2015, BĐS là ngành có số doanh nghiệp thành lập mới tăng cao so với cùng kỳ năm trước, với mức tăng vào khoảng 50%. Các chuyên gia nhận định, con số này là mức cao đột biến sau một thời gian khá dài thị trường rơi vào khủng hoảng.
Ngược lại, số doanh nghiệp BĐS chấm dứt hoạt động, bị giải thể, tạm ngừng hoạt động trên cả nước lại sụt giảm đáng kể. Ngoài ra, thống kê chỉ trong 2 tháng đầu năm 2015, đã có tới 81 doanh nghiệp BĐS quay trở lại hoạt động, so với năm 2014 tăng 53%.
Cục đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2015, đã có 10 dự án BĐS được đăng ký mới với tổng số vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 327 triệu USD, chiếm 8,8% trong tổng số vốn đầu tư.
Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân khiến số lượng doanh nghiệp BĐS thành lập mới tăng cao trong thời gian qua là do thị trường đang hồi phục, niềm tin của người mua đã trở lại. Số lượng giao dịch mua bán tăng khiến thị trường BĐS sôi động hơn và đây là dấu hiệu tốt.
Tuy nhiên, có lẽ lý do hợp lý hơn cả của việc các doanh nghiệp được thành lập ồ ạt là để "lách" quy định về vốn pháp định thành lập doanh nghiệp của Luật Kinh doanh BĐS mới. Theo quy định hiện hành, vốn pháp định thành lập doanh nghiệp BĐS chỉ là 6 tỷ đồng, song sẽ tăng lên 20 - 50 tỷ đồng kể từ ngày 1/7 tới đây.
Việc số lượng doanh nghiệp BĐS thành lập mới tăng cao được đánh giá là một tín hiệu tốt không chỉ cho lĩnh vực xây dựng, BĐS mà còn cho cả nền kinh tế. Tuy nhiên, việc ồ ạt thành lập doanh nghiệp BĐS cũng đang tạo ra nhiều nỗi lo cho thị trường BĐS.
Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh BĐS khi thành lập đều có vốn điều lệ dưới 20 tỷ đồng, số lượng doanh nghiệp loại này hiện chiếm gần 60%. Như vậy, chỉ có hơn 40% doanh nghiệp BĐS có vốn pháp định trên 20 tỷ đồng, mức vốn chưa phải là cao nếu muốn triển khai dự án BĐS.

Đăng nhận xét

 
Top